Gigabyte AORUS 17X AZG

โน๊ตบุ๊ค Gigabyte AORUS 17X AZG รุ่น สเปกเรือธง ทรงพลัง

ในความเป็นจริงยุคนี้ถือได้ว่าเป็นยุค ที่เหล่าเกมเมอร์มีทางเลือกมากยิ่งขึ้น และถ้าหากว่ามีทุนสักหน่อย Gigabyte AORUS 17X AZG ก็ถือว่าเป็นทางเลือกที่น่าสนใจมากเลยทีเดียวค่ะ เพราะว่าโน๊ตบุ๊ครุ่นนี้ ถือได้ว่าเป็นอีกรุ่น สเปกเรือธง ที่พร้อมจะให้ทุกคนได้สัมผัสได้ด้วยตัวเองรับรองได้ว่าดีงามไม่แพ้ lenovo legion pro 7i หรือ tcl smart tv

ซึ่งการใช้งานก็ไม่ได้ยากอย่างที่คิด เพียงแค่เสียบปลั๊กตั้งค่านิดหน่อย คุณก็พร้อมจะไปสนุกกับการตะลุยเกม และถ้าหากว่าบางเกมที่ต้องการหน่วยความจำที่มากขึ้นก็สามารถเพิ่ม RAM หรือ SSD ไปได้แบบง่ายๆ ที่สำคัญ โน๊ตบุ๊คพกพา รุ่นนี้เขาให้คนใช้งานพวกที่ต้องไปทำงานได้ในทุกที่ แบบสะดวกและสบาย ทำให้ไม่ต้องเสียเวลามานั่งประกอบอะไรมากมาย เหมือนพวกเกมมิ่งพีซี

โน๊ตบุ๊คพกพา

Gigabyte AORUS 17X AZG ไหลลื่นได้ทุกเกมที่ทุกคนพร้อมลุยไปกับโน๊ตบุ๊ค ลูกเล่น AI

สำหรับสเปกของโน๊ตบุ๊คเกมมิ่ง ลูกเล่น AI อย่าง Gigabyte AORUS 17X รุ่นนี้ อย่างที่บอกว่าก็ต้องทุนหนาสักหน่อยคือประมาณ 120,390.- บาท เพราะว่าได้ขุมพลังแบบ Intel Core i9-14900HX และยังมากับ NVIDIA GeForce RTX 4090 เรียกว่าแค่เห็นทั้นก็รู้ได้ทันที ว่ามันแรงเกินต้านแน่นอน ทำให้ผู้ใช้งานสามารถท้าชนได้ กับทุกเกมเลยทีเดียวค่ะ

ที่สำคัญ Gigabyte AORUS 17X รุ่นนี้มีจุดเด่น ที่ชุดระบายความร้อน WINDFORCE Infinity ที่ถือว่าเป็นเวอร์ชั่นสุดยอดของ Gigabyte ก็คือชุด Bapor Chamber แถมด้วยตัดต่อกำลังอย่าง iGPU และ dGPU ในแบบอัตโนมัติ NVIDIA Adbanced Optimus เจ้าตัวนี้ใส่เข้าไปเพื่อจะได้ยืดระยะเวลา ของการใช้งานแบตเตอรี่ให้ยาวนานมากยิ่งขึ้น แถมเสริม Gigabyte AI เพื่อนำมาช่วยในการจัดการ Workloads ที่ร่วมด้วยช่วยกันกับ Generative AI อย่างอื่นได้ดี

นอกจากสเปกจะดีงามแล้ว ใครที่เป็นครีเอเตอร์แบบที่ต้องแบกโน๊ตบุ๊คตัวใหญ่ ไปพบลูกค้าเป็นประจำ ก็บอกได้เลยว่าเจ้ารุ่นนี้ตอบโจทย์ไม่ต้องแบกอุปกรณ์ให้หนักอีกต่อไป เพราะว่ารุ่นนี้เขามีหน้าจอแค่ 17.3 นิ้วเท่านั้น แต่ว่ามีขอบเขตของสีที่กว้างถึง 100% DCI-P3 พร้อมทั้งการันตี PANTONE Validated

ด้วยความที่มีสีสันตรงบนจอ ที่เที่ยงตรงและสมจริงนี้เอง ทำให้ถ้าคุณจะเปิดภาพสินค้าที่หน้าจอแล้ว ออกมาสวยแบบไหนก็ตาม สินค้าตัวจริงของคุณก็ได้แบบที่เห็นในจอด้วยเช่นกัน

จากที่มีค่ารีเฟชรเรตสูงถึง 240 Hz รวมไปถึงฟีเจอร์ NVIDIA G-SYNC มาเป็นตัวช่วยในการป้องกันภาพฉีกขาดมาให้พร้อมสรรพ ทำให้ภาพที่ออกมาสวยงามและดูลื่นไหลเรียกว่าจะต้องถูกใจบรรดาคอ FPS Conpetitive นอกจากนี้ก็ยังรองรับ Dolby Vision

นอกจากนี้ก็ยังมี ลูกเล่น AI เล็กๆ น้อยๆ ที่มองตรงไหนก็เจอแต่ความประทับใจ โดยเฉพาะกล้อง IR Camera ที่ใช้เพื่อสแกนหน้าในการปลดล็อกเครื่อง เพราะว่ามันสามารถผสมผสานกับระบบ Window Hello แถมยังได้ลำโพง Dolby ATMOS ที่จะให้เสียงที่ออกมามีความกระหึ่ม

ที่มาเติมเต็มให้กับความต้องการกับความบันเทิง ที่ได้พอร์ต Thuderbolt 4 เพื่อการต่อเข้ากับหน้าจอแยกแถมยังสามารถชาร์จไฟ ให้เข้าไปที่ตัว Gaming Laptop ในแบบ Power Delivery ได้ในตัว

ซึ่งทางแบรนด์ก็คุยไว้ว่าเจ้าตัวนี้นั้น สามารถต่อหน้าจอแยกได้ถึง 3 จอพร้อมๆ กันทำให้เพิ่มพื้นที่ในหน้าจอเดสท็อปได้แบบมหาศาลค่ะ

ลูกเล่น AI

ตัวเลือกเพื่อวัยทำงานที่ต้องการความแรงแบบสะใจ

และถึงแม้ว่าเขาจะมีชื่อเสียงว่าเป็นเกมมิ่ง โน๊ตบุ๊คพกพา แต่ก็มีฟังก์ชั่นที่ตอบโจทย์ของการดำเนินชีวิตคือเขาได้จัด พอร์ต Thunderbolt 4 เพื่อไว้ต่อเข้ากับจอคอมในแบบ USB-C ซึ่งจะทำให้คุณสามารถเอาภาพขึ้นจอ พร้อมกับเป็นการชาร์จไฟไปได้ด้วยในตัว นอกจากนี้ก็ยังมีพอร์ต HDMI 2.1 , Mini DP 1.4 หากต้องการที่จะใช้จอแบบ 4 จอ

ซึ่งรุ่นนี้เขาได้รองรับ Dolby Vision ที่มาพร้อมกับลำโพง Dolby ATMOS ซึ่งสามารถจำลองเสียงได้ถึง 5.1.2 แชแนน เรียกได้ว่าคุณจะได้ประสบการณ์ทางด้านความบันเทิงแบบเต็มพิกัด แถมมีระบบรักษาความปลอดภัย ที่เป็นส่วนตัวมากๆ ด้วยกล้อง IR Camera ด้วยการใช้การสแกนใบหน้า เพื่อการปลดผ่านรหัสปลดล็อกที่สะดวกและปลอดภัยมากที่สุดค่ะ

ฟีเจอร์เด็ดที่น่าสนใจ ก็คือมี Gigabyte AI ที่มีไว้เพื่อให้คุณได้จัดการ Workloads ในหลากหลายรูปแบบที่แถมมาให้อยู่แล้วในเครื่องนี้ แล้วยังแถม Stable Diffusion Generative AI ซึ่งให้เพื่อการวาดภาพและการใช้งานทางด้านกราฟิก ที่สะดวกและรวดเร็ว และถึงแม้ว่าจะมีคีย์บอร์ดที่เป็นไฟ RGB ซึ่งสามารถปรับแสงเอฟเฟคได้ 12 แบบก็จริง แต่มันสามารถมีฟังก์ชั่น ที่เข้ามาทดแทนได้คือ Anti-Ghosting ที่มาพร้อมกับ Key Rollover และมีการตั้งค่าของมาโครให้ ในแต่ละปุ่มอีกด้วย

โน๊ตบุ๊คพกพา

สรุปแล้ว Gigabyte AORUS 17X AZG จะมีข้อสังเกตหลักๆ ดังนี้

ความจริงยังมีข้อสังเกต โน๊ตบุ๊คพกพา ประจำรุ่น ที่ถือว่าหลักๆ แล้วก็เป็นพวกเรื่องจิปาถะ อย่างเช่นรุ่นนี้เขาไม่ได้ใส่พอร์ต SD/MicroSD Card Reader ที่ทำให้พวกช่างภาพหรือช่างวิดีโอ อาจจะไม่โอนไฟล์จากการ์ดเข้าไปที่คอมได้โดยตรง แต่ว่าสามารถนำเอา Card Reader ที่ปัจจุบันมีขายตามท้องตลาด ไม่ได้แพงมากนำมาใช้งานแทน

แต่ถ้าหากไม่สะดวกก็ยังสามารถเชื่อมต่อ เข้าทางอินเทอร์เน็ตไม่ยากจะเป็น ไวไฟ 6E ผ่านทางช่องทางไวไฟได้ง่ายๆ แถมยังจะเป็นการรับส่งข้อมูลที่มีความรวดเร็วมากยิ่งขึ้น สำหรับหน้าจอที่ถือว่าได้ความละเอียดที่สุดยอดอย่าง QHD ซึ่งไม่ใช่ UHD แบบรุ่นอื่นๆ ทำให้ Gigabyte AORUS 17X AZG หรือพวกที่บอกว่าเป็นรุ่น สเปกเรือธง ในแบรนด์อื่นๆ ซึ่งแน่นอนว่าแยกความแตกต่างได้ไม่ออกเลยจริงๆ ค่ะโดยเฉพาะ AORUS 17X (2023) หรือ AORUS 15 (2024)